Thanh Hóa: Công bố DDCI năm 2023

Đăng lúc: 14:37:19 28/05/2024 (GMT+7)

Ngày 20/5, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh năm 2023.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Đỗ Đình Hiệu - Giám đốc VCCI Thanh Hóa - Ninh Bình cho biết: Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện Đề án DDCI Thanh Hóa với những kỳ vọng lớn hơn. Với tâm thế ấy, quá trình khảo sát DDCI Thanh Hóa được đơn vị chủ trì đề án thực hiện cẩn trọng hơn, với phương pháp chính là đi thực địa, tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, tuyên truyền về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, về PCI, DDCI và trách nhiệm, quyền lợi của doanh nghiệp.

Việc xác minh, kiểm tra chéo thông tin người trả lời khảo sát cũng được thực hiện với tỷ lệ lớn hơn so với năm 2022. Báo cáo kết quả DDCI Thanh Hóa năm 2023 đã được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo khách quan, độc lập dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ công tác DDCI và không có bất kỳ sự tác động nào đến kết quả công bố.

Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023 giữ nguyên 8 thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Tính năng động và vai trò của người đứng đầu; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý; Tiếp cận đất đai.

Thanh Hóa: Công bố DDCI năm 2023
Ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Trong đó, các chỉ số từ 1 đến 7 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 25 các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; các chỉ số từ 1 đến 8 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 27 UBND cấp huyện, thị xã, thành phố.

Ngoài ra, DDCI Thanh Hóa năm 2023 còn khảo sát thêm một số nội dung không được sử dụng để tính điểm, xếp hạng giữa các đơn vị trong cùng một nhóm, nhưng có tác động lớn tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, làm rõ nét hơn môi trường kinh doanh của tỉnh, làm thông tin đầu vào để xác định các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị được đánh giá.

Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong những năm tới như gia nhập thị trường, đào tạo lao động, hiệu quả của hệ thống cơ quan tư pháp, nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp...

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2023, ở khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt gồm: Hoằng Hóa, thành phố Sầm Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa. Huyện Hoằng Hóa giữ vị trí “quán quân” DDCI Thanh Hóa năm 2023 với số điểm 90,83. Tiếp sau đó là UBND thành phố Sầm Sơn với 89,94 điểm; UBND huyện Nông Cống với 85,01 điểm. Có 9 địa phương xếp ở nhóm khá; 12 địa phương xếp ở nhóm trung bình.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cao Tiến Đoan khẳng định: Dưới góc nhìn và tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, kết quả công bố DDCI hôm nay là minh chứng cho chặng đường một năm điều hành kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền trong tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh nhìn nhận lại cách thức điều hành của đơn vị mình, để từ đó có những giải pháp mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn trong thời gian tới, nhất là những quyết sách tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thanh Hóa: Công bố DDCI năm 2023
Toàn cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn - Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI nhận định: “Tham gia tư vấn cho việc thực hiện DDCI Thanh Hóa trong 3 năm liên tục, chúng tôi cảm nhận được rõ rệt và đánh giá rất cao những nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong quyết tâm thay đổi cách điều hành, quản lý kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Việc triển khai đánh giá DDCI của tỉnh Thanh Hóa bước đầu đã có những kết quả, với việc chỉ số PCI của Thanh Hóa trong năm 2023 đã vươn tầm thứ hạng, nhảy vọt tới 17 bậc để lọt vào Top 30 tỉnh, thành phố có thứ hạng cao của cả nước”.

Phát biểu tại Hội nghị công bố DDCI năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã nhiệt liệt chúc mừng các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đã đạt kết quả cao từ sự ghi nhận và đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng VCCI Thanh Hóa - Ninh Bình, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố; sự hưởng ứng và tích cực tham gia khảo sát của cộng đồng doanh nghiệp; sự tuyên truyền mạnh mẽ của cơ quan thông tấn, báo chí trong quá trình thực hiện đề án. 
Quảng bá sản phẩm