Thanh Hóa thuê DN tư vấn nước ngoài xây dựng quy hoạch tổng thể để “hút” đầu tư

Đăng lúc: 16:54:55 27/11/2017 (GMT+7)

Đây cũng là lần đầu tiên, để chuẩn bị cho một Hội nghị xúc tiến đầu tư, lãnh đạo địa phương đã thuê tư vấn nước ngoài điều chỉnh quy hoạch tổng thể để định hướng phát triển kinh tế một cách dài hơi và bài bản.

 Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa diễn ra tối 18/5, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hợp tác với Công ty tư vấn BCG (Mỹ) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế  xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất lựa chọn 5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, đó là: công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp; du lịch; y tế và phát triển hạ tầng, đô thị. 

Thủ tướng Chính phủi khẳng định Thanh Hóa là một vùng kinh tế năng động của Việt Nam, là điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Thanh Hóa là một vùng kinh tế năng động của Việt Nam, là điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu tư.

Chính vì vậy, tại Hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Thanh Hóa là một vùng kinh tế năng động của Việt Nam, là điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu tư. Với những điều kiện cụ thể của tỉnh, cùng với tầm nhìn quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2040 đã nâng tầm Thanh Hóa và giúp tỉnh phát triển bền vững, ổn định và thành công hơn trong tương lai

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cam kết: tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 3 “nhất”: Hạ tầng thiết yếu phục vụ doanh nghiệp đồng bộ nhất; Chi phí thuê đất và sử dụng lao động cạnh tranh nhất; Giải quyết các thủ tục hành chính, các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời nhất.

Cũng theo đại diện UBND tỉnh Thanh Hoá, hiện tỉnh đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, đảm bảo hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước đến chân hàng rào các dự án đầu tư;

Ở Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 164 dự án đầu tư, trong đó có 151 dự án đầu tư trong nước và 13 dự án đầu tư nước ngoài; tổng vốn đăng ký ước đạt 109.604 tỷ đồng và 12,71 tỷ USD, trong đó có một số dự án lớn như: dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (9,3 tỷ USD; công suất 10 triệu tấn sản phẩm/năm, xi măng Nghi Sơn (622 triệu USD; 4,3 triệu tấn/năm), xi măng Công Thanh (600 triệu USD; 5,8 triệu tấn/năm), nhiệt điện Nghi Sơn (2,54 tỷ USD; 2.400 MW), luyện cán thép Nghi Sơn ( 7 triệu tấn phôi/năm).

Đối với Thành phố Thanh Hoá, sẽ có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, bởi thời gian tới tỉnh sẽ tập trung vào phát triển đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại kết nối với thành phố Sầm Sơn và huyện Đông Sơn; tập trung xây dựng khu đô thị mới trung tâm thành phố đồng bộ, hình thành khu đô thị kiểu mẫu, tạo bộ mặt mới cho thành phố.

Bên cạnh đó, Thanh Hoá có triển vọng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch với tiềm năng lớn khi có tới 150km bờ biển, 50 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh đã được xếp hạng, tiêu biểu như Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, Khu tưởng niệm Bác Hồ, Thiền viện Trúc Lâm, Đền thờ Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ, làng cổ Đông Sơn; hiện nay, các di tích đã và đang được quy hoạch, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch.

Đặc biệt, là Sầm Sơn sẽ phát triển thành thành phố ven biển, trung tâm du lịch, dịch vụ nghỉ mát - nghỉ dưỡng nổi tiếng của tỉnh và cả nước. Đây là cơ hội để đầu tư vào các dự án BĐS nghỉ dưỡng với bờ biển dài 10km, hơn 16 di tích lịch sử đã được xếp hạng, tiêu biểu như Đền Độc Cước, Đền Cô Tiên, Hòn Trống Mái…Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông thuận lợi, kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại.

Ngoài ra, tại Thanh Hoá còn nhiều khu du lịch khác có thể phát triển thành những trung tâm du lịch, như Hải Hoà nằm trên địa bàn huyện Tĩnh Gia và Khu kinh tế Nghi Sơn; cách thành phố Thanh Hóa khoảng 40 km. Nơi đây sẽ được quy hoạch 154ha, trong đó đất phát triển du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển bốn mùa (giai đoạn 1): 23,3 ha, đất công trình dịch vụ ven biển và bãi cát (tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển bốn mùa giai đoạn 1) 10,6 ha, đất khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển bốn mùa (giai đoạn 2): 58,5 ha. Khu du lịch biển Hải Tiến, cách thành phố khoảng 25km, tổng diện tích quy hoạch đến năm 2020 là 400,64 ha….

Đối với các nhà đầu tư đến với Thanh Hoá, sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt. Doanh nghiệp thành lập mới khi đầu tư vào tỉnh được hưởng thuế suất ưu đãi với mức 10% - 17%, áp dụng trong vòng 10 năm, 15 năm hoặc suốt thời gian hoạt động; đồng thời, được miễn thuế từ 2 - 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong vòng 4 - 9 năm tiếp theo.

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án sử dụng đất xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp.

Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng tối đa không quá 03 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước.

Miễn từ 3 năm đến 15 năm (sau thời gian được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản) đối với từng loại dự án thuộc các địa

Có thể nói, trong tương lai Thanh Hoá sẽ là một “điểm đến” đầu tư hấp dẫn khi có một bản quy hoạch đồng bộ từ BCG (Mỹ), cùng với những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như FLC Group đã hiện diện ở Thanh Hoá với dự án tiêu biểu FLC Sầm Sơn, Vingroup, Sungroup, T&T Group...và hứa hẹn sẽ có thêm nhiều tập đoàn lớn khác đầu tư vào Thanh Hoá trong tương lai.

Chính vì vậy, chỉ trong buổi tối  18/5 có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD, trong đó: công nghiệp chế biến, chế tạo là 76.500 tỷ đồng; nông nghiệp là 12.000 tỷ đồng; du lịch là 22.800 tỷ đồng; y tế là 2.500 tỷ đồng và phát triển hạ tầng, đô thị là 21.500 tỷ đồng...