Đề xuất 5 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt đại dịch

Đăng lúc: 14:46:18 31/08/2021 (GMT+7)

Để có thể chiến thắng dịch bệnh cần có những chính sách hợp lý nhằm thích nghi và ứng phó và tăng cường tiềm lực để phục hồi kinh tế nhanh chóng ngay khi dịch bệnh được khống chế.

Để có thể chiến thắng dịch bệnh trên nhiều phương diện thì bên cạnh việc hạn chế dịch bệnh, cần có những chính sách hợp lý nhằm thích nghi và ứng phó với dịch bệnh kéo dài và tăng cường tiềm lực để phục hồi kinh tế nhanh chóng ngay khi dịch bệnh được khống chế, không để nền kinh tế rơi vào suy thoái. Cụ thể:

Thứ nhất, về nhóm các chính sách thuế, cần tăng số lượng miễn, giảm, giãn hoãn các loại thuế: Đối với doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh, khó khăn lớn về mặt tài chính chủ yếu nằm ở việc duy trì dòng tiền và lãi vay.

Vì vậy, gói hỗ trợ miễn giảm thuế của Chính phủ và Bộ Tài chính có thể sẽ chưa phải là yếu tố mang tính quyết định để giúp doanh nghiệp tồn tại vượt qua đại dịch, tuy nhiên nó đóng vai trò lớn trong việc khích lệ và động viên doanh nghiệp và hơn hết, giúp gia tăng tiêu dùng trong xã hội đặc biệt trong hoàn cảnh hạn chế của ngân sách nhà nước.

Ngoài các sắc thuế trong dự thảo đã miễn giảm đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế nhập khẩu,... Chính phủ có thể cân nhắc thêm việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế trước bạ với một số nhóm sản phẩm chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch.

Về cơ bản giải pháp căn cơ trong giai đoạn hiện nay là cần miễn giảm thuế gần như là toàn bộ cho doanh nghiệp và cần triển khai nhanh các gói miễn giảm thuế này để đáp ứng tính “cấp cứu” kịp thời cho doanh nghiệp hồi sinh.

Đối với thuế VAT, cần xem xét hỗ trợ giảm thuế và hoàn thuế trong thời gian ngắn cho doanh nghiệp bởi đây là loại thuế mà diện điều tiết rộng. Sắc thuế này không cần phải có lợi nhuận mới phải nộp như thuế thu nhập doanh nghiệp và phát sinh ngay khi cung cấp hàng hóa dịch vụ. Giảm thuế GTGT nên tập trung cho ngành dịch vụ như lưu trú khách sạn, du lịch, vận chuyển, chuyên chở trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, pháp lý…

Theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, sau ngày 30/7, người nộp thuế chậm nộp giấy đề nghị sẽ không được gia hạn tiền thuế và thuê đất. Do đó, hiện nay có nhiều đơn vị chưa kịp nộp trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên cần gia hạn về thời gian để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp. Việc gia hạn những khoản hỗ trợ hiện tại có thể theo lộ trình cụ thể cho đến hết năm 2021 và chuyển tiếp sang đầu năm 2022 để đảm bảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tồn tại.

Thứ hai, cần xem xét  tăng thời gian hỗ trợ gia hạn nộp tiền thuê đất và bổ sung đối tượng gia hạn để doanh nghiệp đỡ khó khăn về thanh toán chi phí. Đối với tiền sử dụng đất thì cần phân định rõ các đối tượng được áp dụng và ưu tiên những đơn vị sản xuất như các khu công nghiệp, khu chế suất để đảm bảo tính công bằng hưởng lợi từ chính sách, tránh tình trạng trục lợi từ các Doanh nghiệp khác.

Thứ ba, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần tiếp tục được thực hiện theo hướng tập trung hơn, đúng đối tượng và thực chất hơn, theo sát với nhu cầu của doanh nghiệp. Cần có chọn lọc, phân loại ngành nghề để hỗ trợ, trên cơ sở đánh giá, khảo sát nhanh tác động của dịch COVID-19 đến ngành, nghề cụ thể và có điều kiện, tiêu chí.

Về lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực để ưu tiên hỗ trợ; qua đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với các ngành nghề những ngành nghề chịu tác động tiêu cực theo thứ tự giảm dần, đó là: du lịch; vận tải; dệt may, da giày; bán lẻ; giáo dục – đào tạo. Trong khi đó một số ngành vẫn có cơ hội phát triển tốt như ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử…

Thứ tư, về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đóng BHXH chính là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về tài chính trong thời điểm khó khăn này. Bên cạnh những chính sách đã có, các cơ quan chức năng có thể xem xét nới rộng chính sách để giảm tải gánh nặng cho doanh nghiệp hơn nữa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội tái sinh, có thể kể đến như.

- Áp dụng chính sách miễn đóng bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng bởi dịch Covid. Đó là các doanh nghiệp dịch vụ vận tải hàng không, vận tải đường sắt, đường bộ; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống;… Thời gian miễn đóng là 01 năm, tính từ 01/7/2021 đến hết 30/6/2022.

- Áp dụng chính sách tạm dừng và giảm đóng bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp còn lại. Theo đó, cho phép các doanh nghiệp còn lại được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian tạm dừng tối đa không quá 12 tháng (trong khoảng thời gian từ 01/7/2021 đến hết 30/6/2022). Sau ngày 01/7/2022, các doanh nghiệp thực hiện đóng bù 50% số tiền đóng bảo hiểm xã hội (gồm quỹ ốm đau và thai sản quỹ hưu trí và tử tuất) cho thời gian tạm dừng đóng.

- Chính sách miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp đối với người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương và ngừng việc. Thời gian miễn đóng phụ thuộc thời gian người lao động tạm nghỉ việc, nhưng không quá đến ngày 30/6/2022.

- Chính sách miễn đóng bảo hiểm y tế cho mọi doanh nghiệp. Thời gian miễn đóng có thể lên tới 01 năm nhưng không quá đến ngày 30/6/2022.

Thứ năm, Chính phủ có thể xem xét cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng ổn định và gia tăng hiệu quả đầu tư phát triển chỉ bố trí vốn ngân sách cho những công trình thật sự cần thiết, có hiệu quả cao và kiểm soát chặt chẽ đầu tư công nhằm tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí, thất thoát, tham nhũng.

Nhìn chung, một số chính sách thì không thể nào giải quyết được hết các vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt, mà phải cần sự kết hợp đồng bộ của rất nhiều chính sách, giải pháp khác cộng với việc khống chế thành công dịch bệnh và tiêm vắc-xin. Song, có thể thấy, nếu các gói cứu trợ về thuế phí cho Doanh nghiệp của Chính phủ được triển khai nhanh, kịp thời và đầy đủ sẽ giảm đi không ít gánh nặng về tài chính cho doanh nghiệp, bởi giảm chi phí về thuế, phí cũng là điều doanh nghiệp vô cùng mong mỏi trước tình hình khó khăn hiện nay.