Thanh Hóa DDCI 2022: Truyền lửa cải cách về cơ sở

Đăng lúc: 08:31:47 25/04/2023 (GMT+7)

DDCI năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đang dần khẳng định được sự lan tỏa “sức nóng” sự truyền lửa của cải cách tới tận các cấp, các ngành cơ sở của địa phương.

Chiều 24/4, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Năm 2022 là năm thứ hai tỉnh Thanh Hóa triển khai Đề án Đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa. Không chỉ là giải pháp quan trọng nhằm cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, DDCI Thanh Hóa còn là thông điệp thể hiện sự cầu thị, quan tâm của Tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp, mong muốn xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa phát triển bền vững trên nền tảng kiến tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng, minh bạch và bình đẳng.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, kể từ khi tỉnh Thanh Hóa triển khai đề án DDCI năm 2021 đã khẳng định, địa phương đã có những quyết tâm trong việc giám sát, cải thiện chất lượng thực thi tại cơ sở. Các chỉ số, thứ bậc xếp hạng từ bộ chỉ số này sẽ là cơ sở để các đơn vị nhìn nhận lại mức độ hoàn thành công việc của mình, những hạn chế cần khắc phục, hướng tới mấu chốt tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cũng nhấn mạnh, hiện nay tại Thanh Hoá đã và đang hình thành, đón nhận các dự án, doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Việc tỉnh có những phương án quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển lớn mạnh trong thời gian tới.

pha.m-tan-cong-mi.jpg

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hóa chia sẻ, DDCI Thanh Hóa năm 2022 được triển khai khảo sát trong bối cảnh doanh nghiệp Thanh Hóa đang gặp nhiều khó khăn do biến động đầy phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, DDCI Thanh Hóa đã được triển khai rộng khắp đến các DN thuộc mọi thành phần kinh tế tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

DDCI Thanh Hóa đã bước đầu đem lại những tác động lan tỏa tích cực, thúc đẩy tư duy cải cách, củng cố niềm tin vào môi trường kinh doanh đang ngày một tốt lên. DDCI Thanh Hóa đang góp một phần nhỏ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

a-hie.u.jpg

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hóa

VCCI Thanh Hóa đã thực hiện lựa chọn ngẫu nhiên hơn 5.000 DN, HTX, hộ cá thể để phát ra hơn 12.000 phiếu khảo sát với 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cũng theo VCCI Thanh Hóa, tại lần thứ 2 triển khai đề án này, VCCI Thanh Hóa đã sửa đổi, bổ sung một số câu hỏi, phương án trả lời để thông tin thu về chính xác và có tính phân loại cao hơn; đồng thời, các khảo sát viên đã thường xuyên, tích cực trực tiếp xuống địa bàn để hướng dẫn các doanh nghiệp trả lời Phiếu khảo sát.

Qua đó, đã nâng cao tính đại diện, khách quan, chính xác và rút ngắn thời gian khảo sát ý kiến của các DN. Kết quả, có 2.746 phiếu khảo sát hợp lệ được đưa vào xử lý dữ liệu tính toán, xếp hạng, trong đó có 1.417 phiếu khảo sát đánh giá các sở, ban, ngành; 1.329 phiếu khảo sát đánh giá các UBND cấp huyện.

dcci-cap-huye.n.jpg

 

Khối các huyện, thị xã, thành phố top đầu chỉ số DDCI 2022

 

Theo kết quả công bố Bộ chỉ số DDCI Thanh Hóa năm 2022, ở khối các huyện, thị xã, thành phố, có 6 đơn vị xếp ở nhóm tốt gồm UBND các huyện: Thọ Xuân, Như Thanh, Sầm Sơn, Hoằng Hoá, Nga Sơn, Quảng Xương. Trong đó, UBND huyện Thọ Xuân tiếp tục giữ vị trí đầu bảng với số điểm 90,03 điểm. Có 11 đơn vị xếp thứ hạng khá và 9 đơn vị xếp ở thứ hạng trung bình. Có 1 địa phương là UBND thị xã Nghi Sơn xếp ở thứ hạng chưa tốt.

DDCI.jpg

Khối các Sở, ngành top đầu DDCI 2022

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá khẳng định: Qua năm đầu tiên triển khai đánh giá DDCI đã tạo “sức nóng” để các sở, ngành, địa phương trong tỉnh nhìn nhận lại chất lượng điều hành của đơn vị mình. Từ đó có những giải pháp mạnh mẽ, nhất là những quyết sách tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhằm tạo môi trường thông thoáng, thu hút đầu tư lớn hơn.

cao-tien-oan-dc.jpg

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiệt liệt chúc mừng các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đã đạt kết quả cao từ sự ghi nhận và đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời đề nghị những đơn vị có kết quả chưa được như kỳ vọng sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn để nâng cao chỉ số DDCI trong năm 2023.

tuan.jpg

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa mong muốn để nâng cao giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Thanh Hóa, tạo môi trường thuận lợi nhất cho thu hút đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, VCCI Thanh Hóa và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện kịp thời, đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đã được đề ra tại các nghị quyết, kế hoạch, đề án. 
Diễn đàn doanh nghiệp
Quảng bá sản phẩm